[BouiDi] Thịt Cá thu câu ( cắt 3-5 lát)

Mô tả sơ lược & chia sẻ kinh nghiệm chế biến món ăn từ thịt cá thu

Cá thu tươi cắt lát là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả nhà, là loại cá có chứa nhiều dầu omega-3 có khả năng hỗ trợ tốt và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp,... Cá thu còn được xếp vào nhóm các loại cá biển có thịt chắc, vị thơm ngon, giúp bổ sung chất đạm và chất béo rất tốt cho cơ thể… 

Cá Thu nấu món gì ngon chúng ta cùng liệt kê danh sách món ngon được nấu từ cá thu nhé :  

  • Cá thu sốt cà chua :  đây là một trong số món ngon hấp dẫn cả nhà, nguyên liệu nấu món cá thu sốt cà bao gồm cà chua, rau thì là, cá thu cắt lát gia giảm phù hợp với khẩu vị của mỗi gia đình. Cách chế biến món cá thu sốt cà chua cũng đơn giản và dễ thực hiện : Sau khi rửa sạch cá thu, chúng ta sẽ đem miếng cá tẩm ướp gia vị vừa ăn, trong thời gian chờ thấm gia vị khoảng hơn 30 phút, chúng ta sẽ làm nước sốt cà chua, bằng cách sử dụng chảo cho thêm dầu ăn bỏ cà chua xắt nhỏ thêm gia vị, vào đun đến khi cà chua tạo thành dạng sệt. Sau khi ướp xong cá thu chúng ta đem rán chín cá thu, bước kế ta bắc chảo đun sôi thì cho cá thu chiên vào, bật nhỏ lửa trong vòng hơn 10 phút thì tắt bếp. Sắp xếp món Cá thu sốt cà vào đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức món cá nóng hổi  & hấp dẫn này thôi nào.
  • Cá thu nướng là món thứ 2 được chế biến đơn giản cho hương vị thơm ngon từ cá thu nguyên con nha cả nhà ( nếu không có cá thu nguyên con có thể nướng miếng cá thu cắt lát cũng ngon không kém nha ). Nguyên liệu chế biến món này như sau : Cá thu, hành tím, tỏi, hạt tiêu, lá chanh, tép tỏi, nước tắc, ớt. gia vị nêm nếm gồm có nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn. Bước chế biến mon cá thu nướng như sau : Làm sạch và sơ chế cá thu ( nếu cá nguyên con các bạn nhớ khứa một đường nhỏ trên thân cá ). Cho nguyên liệu hành tím, tỏi, hạt tiêu, lá chanh, tép tỏi, nước tắc, ớt vào cối  giã thật nhuyễn. Cá thu được ướp gia vị vị vừa ăn bao gồm đường, nước mắm, hạt nêm và cho thêm các loại nguyên liệu vừa được giã nhuyễn vào. Cho hỗn hợp nguyên liệu và cá thu tẩm ướp quấn trong giấy bạc, các bạn nhớ cho thêm ít dấu trước khi nướng tránh cá bị khô sau khi nướng nhé. Tùy vào cá to hay nhỏ chúng ta sẽ đặt chế độ nướng theo thời gian quy định ( Tầm hơn 25 phút là cá chín ) . Sau đó chỉ cần lấy cá bóc lớp giấy bạc thưởng thức mùi thơm tỏa ra thơm nức mũi, " cơn thèm đã đến " ăn cơm thôi cả nhà ơi.   
Ngoài 2 món chế biến từ cá thu đơn giản và dễ làm trên món ăn chế biến từ cá thu khá phong phú bao gồm các món sau :
  • Chả cá thu
  • Cá thu kho thơm ( kho dứa )
  • Cá thu kho tiêu
  • Cá thu rim tỏi, ớt
  • Cá thu chiên
  • Cá thu om nước dừa
  • Cá thu chiên xù
  • Cá thu sốt chanh leo
  • Cá thu chiên nước mắm 
  • Mắm cá thu chưng
  • Cháo cá thu
  • Cá thu sốt me
  • Ruốc (chà bông) cá thu
  • Canh chua đầu cá thu
  • Bún cá thu
  • Cá thu một nắng
  • Trứng cá thu kho
  • Cà ri cá thu
  • Cá thu kho mặn ngọt

Và còn nhiều món nữa nhưng nhiu đây thôi cũng đủ bạn trổ tài nấu nướng, chế biến thành những món ăn khiến cả nhà " ăn một lần nhớ mãi rồi ".

Trước khi mua cá thu về chế biến bạn tham thảo thêm một số kiến thức giúp bạn " mua cá thu tươi ngon " nhé.  

Sau đây là một số chia sẻ giúp bạn có thể chọn mua cá thu tươi đem về chế biến thành các món ăn ngon hợp khẩu vị cung cấp dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức.   

  1. Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, còn cá ươn thì ngược lại.
  2. Mắt cá thu còn tươi sẽ hơi lồi, trong suốt, giác mạc cá đàn hồi. Cá bị ươn, mắt cá sẽ bị lõm, giác mạc cá đục, bị rách, khi sờ cảm giác không có độ đàn hồi.
  3. Mang cá thu tươi có màu hồng đỏ, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi.  Mang cá thu bị ươn thường có màu đỏ đục (ngã dần sang màu xám), các mang rời nhau, khi ngửi sẽ cảm thấy có mùi hôi.
  4. Thân cá thu là loại cá da trơn, không có vảy do đó khi mua cá thu tươi nênchú ý vào màu sắc da cá. Da cá thu tươi sẽ có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào có độ đàn hồi tốt. cá bị ươn, da cá bị xước, mềm nhũn, thân cá không sáng, đặt biệt khi ấn sẽ bị lõm vào trong.

Lời khuyên chế biến món ăn từ thịt cá thu

  1. Nếu bạn nấu món canh cá thu, lời khuyên dành cho bạn đó là cần nấu nước thật sôi, sau đó mới cho cá vào vừa giúp giữ được vị ngọt tự nhiên của cá vừa không khiến món canh có vị tanh. ( Riêng đối với món canh chua cá thu bạn có thể phối hợp các loại rau thơm cùng nguyên liệu cà chưa, quả khóm, bạc hà,... để tạo hương vị độc đáo cho món ăn ) 
  2. Nếu bạn chế biến cá thu làm món chiên, món kho, lời khuyên của các đầu bếp là sau khi làm sạch cá, bạn nên ướp cá với hạt nêm, muối có thể gia giảm thêm các loại gia vị phù hợp với khẩu vị của mỗi gia đình, giúp cá giữ được độ tươi ngon, giòn và không có vị tanh
Hình ảnh minh họa