"Đặc sản Sài Gòn", Cơm Tấm sườn que tẩm mật ong, ngon, sạch chuẩn vị không khó, nếu có nồi chiên không dầu.

Bếp Gia Bảo, chuyên món ăn tại gia, nhà chuẩn cơm vợ nấu, ngon, sạch, chuẩn vị. Hôm nay gian bếp gia đình nhỏ chia sẻ món " Đặc Sản Sài Gòn " , được đặt cho cái tên vô cùng dễ nhớ, dễ gọi, đó chính là món :  " Cơm Tấm sườn que ", một trong số món ăn được dân văn phòng và nhiều người làm việc tại Sài Thành yêu thích.


Hình ảnh minh họa : Đĩa cơm tấm sườn que, nhà làm, ngon, sạch, chuẩn vị.

Nào muốn ăn thì lăn vào bếp.

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu món Cơm Tấm sườn que tẩm mật ong ngon, sạch chuẩn vị đãi cả nhà ngay thôi, thèm lắm rồi.

  • Nguyên liệu (cho 4 người ăn) : Gạo tấm ngon ( chừng sáu, bay chăm gờ dam nhoa 600 - 700gr), sườn que ( 4-6 dẻ sườn ), rau ăn kèm [ dưa chuột (dưa leo), cà chua, củ cải & nhớ thêm cà rốt cho thêm sắc màu nhé ] , gia vị nè ( nước mắm, đường, ớt sừng, dấm gạo, tỏi, nước tương, hạt nêm, mật ong, đường )

2. Cách làm món sườn que tẩm mật ong bằng nồi chiên không dầu :

- Công đoạn sơ chế nguyên liệu :

Sườn non mua về, rửa sạch với chút muối và rượu, để ráo nước, sau đó ướp cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe nước nắm, 2 muỗng canh mật ong, chút tỏi bằm), dùng tay mát xa miếng sườn cho thấm gia vị.

Hình ảnh minh hoạ : sơ chế sườn que

- Làm món đồ chua ăn kèm:

Củ cải trắng và cà rốt cắt miếng to bằng đầu đũa, dài khoảng 7cm. sau đó cho chút muối vào ướp khoảng 15 phút, bóp đều giúp khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn. Sau đó đem rửa sạch với nước, để ráo. Pha khoảng 3 muỗng canh dấm gạo, 2 muỗng canh đường, 1 thía cafe muối, trộn đều hỗn hợp rồi đổ vào củ cải, bóp nhẹ tay để thấm đều gia vị.

Hình ảnh minh họa : Đồ chua ăn kèm món cơm tấm sườn que

- Nấu cơm: Gạo tấm rừa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút, sau đó đem nấu bằng nồi cơm điện như nấu bằng gạo thường, chú ý bớt nước hơn so với nấu cơm bằng gạo nguyên.

- Thịt ( sườn que ) sau khi ướp xong thì chúng ta bỏ vào nồi chiên không dầu bật chế độ nướng, cũng đơn giản thôi. Bước 1 nhớ Làm nóng nồi chiên ở 150 độ trong 5 phút, sau đó cho miếng sườn được tẩm ướp gia vị lên trên vỉ nướng, bật chế độ nướng ở nhiệt độ 150 độ , trong 15 phút, sau đó lật lại miếng sườn nướng tiếp tục trong 10 phút là được. Lưu ý do tẩm ướp sườn bằng mật ong , các đầu bếp tại gia không nên nướng làm chín món sườn ở nhiệt độ cao, thịt  sẽ rất dễ bị cháy, khét.

- Cách pha chế nước mắm tạo vị ngon khi ăn kèm với cơm ( đây là khâu vô cùng quan trọng tạo nên món cơm tấm sườn que chuẩn vị, ngon đúng điệu ).

Ta lấy 6 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường và 12 muỗng canh nước ( hoặc pha món nước chấm này  theo tỷ lệ mắm : đường : nước là 1:1:2). Sau đó bạn nhớ Khuấy thật đều, trong khi pha & nấu hỗn hợp này,  cho đến khi cảm nhật thấy độ sánh lại là đạt. Đợi đến khi hỗn hợp nước mắm , đường nguội chúng ta cho thêm tỏi và ớt sừng băm nhuyễn thế là xong phần nước chấm. 

- Trong thời gian đợi món sườn nướng và cơm chín, chúng ta tiếp tục tiến hành công đoạn chiên trứng, làm nước mỡ hành và cắt dưa leo, cà chua vừa dùng làm vật liệu trang trí , vừa là món ăn kèm.

Thành phẩm : Khi Cơm chín không được nhão cũng không quá khô, sườn nướng cho ra màu vàng nâu đẹp, óng ánh hấp dẫn, đồ chua vừa miệng, nước nắm thơm ngọt ngọt mặn mặn. Món này vừa nấu xong cho cơm, sườn, trình bày bắt mắt với dưa, leo cà chua ăn nóng cùng nước chấm, mỡ hành,  ngon bá cháy luôn nha cả nhà.

Cuối tuần bếp trưởng của gia đình thử làm món đổi vị cho cả nhà nhé.

Chúc các gia đình có bữa cơm thật vui tươi & đầm ấm nhoa.

Bài viết liên quan : Cơm Tấm Sài Gòn